Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non

Hiện nay, độ tuổi từ 0- 6 tuổi đang được xem là giai đoạn đầu đời cực kỳ quan trọng. Việc đưa trẻ đến trường và dạy như thế nào đang là nỗi trăn trở của nhiều phụ huynh. Các phương pháp giáo dục hiện đại cho trẻ mầm non khiến phụ huynh càng thêm băn khoăn. 4Life Education (4Lifekid.com) đã giúp phụ huynh cùng tìm hiểu để có cái nhìn khái quát và khách quan hơn  về các phương pháp này. Mời phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây.

Các phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non
Bố mẹ nên lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với con cuả mình.

1. Phương pháp Motessori

Montessori là một trong những cái tên phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp đang được nhiều trường ở Việt Nam áp dụng. Motessori được đặt theo tên của nữ bác sĩ, nhà giáo dục người Ý (1870-1952). Phương pháp này dựa vào việc học qua cảm giác, tôn trọng sự riêng biệt của từng cá nhân.

Với phương châm: học cách trẻ học để dạy trẻ tốt hơn. Lấy trẻ làm trung tâm, thiết kế chương trình học đa dạng, linh hoạt theo từng trẻ.

Phương pháp Montessori mang lại những lợi ích như sau:

 • Trẻ nhỏ được tôn trọng phát triển cá tính riêng.
 • Trẻ có khả năng tự tiếp nhận tri thức từ ” Trí tuệ thẩm thấu” của trẻ
 • Trẻ sẽ được tiếp thu tốt nhất khi môi trường học được chuẩn bị kĩ lưỡng.
 • Coi trọng tiềm năng của trẻ và nổ lực để tiềm năng đó được phát triển tối đa trong môi trường thân thiện.
Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non
Không có sự can thiệp của người lớn- Hãy để con tự cảm nhận

2. Phương pháp giáo dục Montessori được áp dụng tại 4Life như thế nào?

4Life Education không lấy phương pháp Montessori để xây dựng chương trình giảng dạy. Mà trong phương pháp này có những điểm mạnh và phù hợp với triết lý giáo dục của 4Life.

Triết lý giáo dục của 4Life:

 • Giúp con người đạt được hạnh phúc thông qua sự tôn trọng và phát huy tài năng cá nhân, các bạn nhỏ tại 4Life hạnh phúc vì được làm điều mình thích.
 • Con được tự mình khám phá khả năng và đam mê của con
Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non
Con được tự mình khám phá khả năng và đam mê của con
 • Khai phóng tiềm năng mỗi cá nhân. Mỗi người sinh ra có một khả năng khác nhau.
 • Mỗi cá nhân các con là một điều đặc biệt
Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non
Mỗi cá nhân các con là một điều đặc biệt

3. Phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner là một trong các phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non phát triển mạnh nhất trên thế giới. Rất nhiều chương trình Homeschooling ở các quốc gia hiện đại đang đi theo cách giáo dục này. Phát minh bởi một nhà triết học, kiến trúc sư người Áo, phương pháp này đặt trọng tâm vào 3 yếu tố: cảm xúc, suy nghĩ và ý chí của trẻ.

Mục tiêu chính của Steiner là không nhồi nhét kiến thức vào đầu trẻ. Mà phải thông qua các hoạt động vui chơi, học ca nhạc, vẽ tranh hay tiếp xúc với thiên nhiên. Dần dần, trẻ sẽ tiếp thu được kiến thức và học hỏi nhiều hơn về kinh nghiệm sống.

Tại sao nên áp dụng phương pháp Steiner?

 • Trong 6 năm đầu đời, trẻ sẽ học để thích nghi với môi trường sống xung quanh, phát triển cơ thể. Đồng thời, tò mò để tìm hiểu thế giới, cũng như bộc lộ khả năng tiềm ẩn cuả bản thân. Các hoạt động lặp đi lặp lại hằng ngày như chơi tự do, các môn nghệ thuật và thực hành được khuyến khích.
Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non
Phương pháp Steiner giúp con học thông qua các trò chơi
 • Giai đoạn đầu đời là giai đoạn trẻ có thể học tập và tiếp thu kiến thức tốt nhất. Khi được ở trong môi trường mà trẻ có thể khám phá thông qua những hoạt động thực tiễn vô thức. Tập trung vào trải nghiệm của chính bản thân trẻ, cho phép trẻ học thông qua ví dụ và các trò chơi tưởng tượng.
 • Giáo viên là người hướng dẫn, làm gương để trẻ nhỏ thể học hỏi và làm theo  thông qua quan sát. Trường học cũng như ở nhà, nên giáo viên như bố mẹ của trẻ. Là tấm gương cho trẻ noi theo nên giáo viên phải luôn bình tĩnh, xử lý và thấu hiểu mọi việc trên thực tế. Cùng tham gia vào tất cả các hoạt động với trẻ: nấu ăn, đọc truyện, dã ngoại, …
Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non
Những buôỉ dã ngoại chính là những buổi học lý thú của các con
 • Khác với phương pháp Montessori và Glen Doman thì dụng cụ học tập và đồ chơi được thiết kế sẵn. Còn đồ chơi của Steiner khá đơn giản, tự nhiên giúp trẻ phát huy khả năng tưởng tượng và sáng tạo.

4Life đã áp dụng phương pháp Steiner như thế nào?

4Life Education là mô hình Homeschooling và đang phát triển chương trình giảng dạy dựa trên phương pháp Steiner hiện đại.

 • Không chú trọng nhồi nhét kiến thức. Trẻ tới lớp phần lớn là chơi, vẽ tranh, học nhạc, tiếp xúc với thiên nhiên, …Học mà chơi, chơi mà học.
phương phpas giáo dục cho trẻ mầm non
Học mà vui như chơi vậy đó
 • Phát triển tư duy tình cảm. Môi trường lớp học như ở nhà, thân thiện với thiên nhiên giúp hình thành và phát triển cảm xúc của trẻ. Trở thành người hạnh phúc.
 • Trẻ được chơi tự do khi ở trường, học các môn nghệ thuật như: vẽ, làm thủ công, nhảy,… Các hoạt động thực hành như nấu nướng, làm bánh, làm vườn, vui chơi ngoài trời, … Trẻ sẽ học được từ tất cả moị thứ xung quanh bằng giác  quan nhạy cảm của mình.
Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non
Thích nhất là tự mình làm ra những cái bánh dễ thương đây

4. Phương pháp Glen Doman

 • Đây là phương pháp kích thích sự thông minh về ngôn ngữ, trau dồi thêm vốn từ bằng Dot-card hoặc Flash-card. Nhờ đó, trẻ sẽ được phát triển về cả thể chất, trí não, cảm xúc và kích thích khả năng vượt qua nghịch cảnh ngay từ khi còn bé.
 • Bố mẹ có thể tự áp dụng phương pháp này tại nhà từ sớm. Giúp con nhận biết thông qua hình ảnh trực quan và hình thành khả năng ngôn ngữ.

5. Phương pháp STEAM

Trẻ được tự thực hành và tham gia vào các hoạt động sáng tạo là cách giáo dục chính của phương pháp STEAM. Trẻ được hưởng cách giáo dục này sẽ có những ưu điểm nhất định sau đây:

 • Có kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học chắc chắn.
 • Khả năng tư duy và sáng tạo tốt, làm việc mang lại hiệu suất cao.
 • Đồng thời trẻ sẽ phát triển toàn diện các kỹ năng mềm.
 • Tạo sự hứng khởi và sự tìm tòi, khám phá cho trẻ trong học tập và cuộc sống để trẻ vẫn đảm bảo được kiến thức.

Trên đây là 4 phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non phổ biến hiện nay mà bố mẹ có thể tham khảo. 4Life Education (4Lifekid.com) chúc bố mẹ sẽ luôn đồng hành trong những năm tháng tuổi thơ con và giúp con trưởng thành thật tốt nhé.

Đánh giá bài viết
[Total: 3 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm